HỘI NGHỊ KHOA HỌC TOÀN QUỐC VỀ BỆNH TRUYỀN NHIỄM VÀ HIV/AIDS NĂM 2015

Trong hai ngày 4 và 5 tháng 9 năm 2015 tại Thành phố Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phối hợp với Hội Truyền nhiễm Việt Nam (VSID) và Hội Y khoa Lâm sàng HIV/AIDS Việt Nam (VCHAS) tổ chức Hội nghị khoa học toàn quốc về Bệnh Truyền nhiễm và HIV/AIDS năm 2015.

Tham dự hội nghị có gần 800 đại biểu là các nhà quản lý, các nhà khoa học, các chuyên gia trong lĩnh vực truyền nhiễm và HIV/AIDS trong và ngoài nước. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đã tham dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị còn có các phóng viên báo đài thường trú của các cơ quan thông tin đại chúng của Trung ương, khu vực miền Trung và Tây Nguyên và tỉnh Lâm Đồng tới dự và đưa tin. Hội nghị là dịp để các nhà quản lý, các nhà khoa học trong lĩnh vực truyền nhiễm trong nước và quốc tế quan tâm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và cập nhật những kiến thức mới trong lĩnh vực chuyên môn. Hội nghị cũng góp phần nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu khoa học, chất lượng khám, chữa bệnh, nâng cao vị thế của ngành y tế Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Trong 2 ngày hội nghị đã có 56 báo cáo và 03 ca bệnh được trình bày, các báo cáo và ca bệnh tập trung vào các vấn đề như: tổng quan và cập nhật bệnh truyền nhiễm và HIV/AIDS trên thế giới và trong nước; vấn đề sử dụng kháng sinh và kháng kháng sinh ở Việt Nam; các nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm hay gặp, các bệnh mới nổi và tái nổi; các nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm ở trẻ em; các nghiên cứu về HIV/AIDS; các nghiên cứu về bệnh viêm gan vi rút; các xét nghiệm trong chẩn đoán các bệnh nhiễm trùng; thảo luận một số ca bệnh lâm sàng khó, phức tạp.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị về bệnh truyền nhiễm và HIV/AIDS năm 2015, PGS. TS Nguyễn Văn Kính – Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trưng ương; Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam; Chủ tịch Hội Y khoa Lâm sàng HIV/AIDS Việt Nam nói: “Trong những năm gần đây, mô hình bệnh tật trên thế giới cũng như trong nước có nhiều thay đổi. Những bệnh Truyền nhiễm mới nổi và tái nổi có xu hướng ngày càng gia tăng, điển hình trong thời gian gần đây là dịch Ebola tại các nước Châu Phi với khả năng lây lan nhanh, tỷ lệ tử vong cao; bệnh dịch MERS-CoV diễn biến phức tạp không chỉ tại vùng Trung Đông mà còn ở nhiều quốc gia khu vực Châu Á nhất là ở Hàn Quốc.

Trong nước, dịch Sốt xuất huyết, Sởi, Viêm não Nhật Bản, Liên cầu lợn, Tay – Chân – Miệng…có xu hướng xuất hiện trở lại và gia tăng. Ngoài ra, chúng ta cũng phải đối diện với nguy cơ dịch từ các nước trên thế giới xâm nhập vào Việt Nam. Điều này đặt ra nhiều thách thức cho ngành Y tế Việt Nam nói chung và ngành Truyền nhiễm nói riêng. Trong thời gian qua, ngành Truyền nhiễm Việt Nam đã có nhiều nỗ lực nhằm khống chế, ngăn chặn và đẩy lùi các bệnh truyền nhiễm kinh điển, các bệnh truyền nhiễm tái nổi và mới nổi. Bên cạnh việc phát hiện sớm, bao vây, cách ly và theo dõi điều trị thì công tác nghiên cứu khoa học được quan tâm đặc biệt. Hội nghị khoa học toàn quốc trong những năm gần đây được tổ chức thường niên nhằm mục đích cập nhật tình hình bệnh Truyền nhiễm và HIV/AIDS trên toàn cầu và Việt Nam. Chia sẻ kinh nghiệm về phòng, chống các bệnh Truyền nhiễm nói chung và HIV/AIDS nói riêng, thông qua kết quả các nghiên cứu sẽ báo cáo trong hội nghị”.

Tại hội nghị Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên phát biểu chỉ đạo: “Hội nghị khoa học toàn quốc về bệnh truyền nhiễm và HIV/AIDS năm 2015 là dịp để các nhà quản lý, các nhà khoa học trong lĩnh vực truyền nhiễm và HIV/AIDS trong nước và quốc tế gặp gỡ, trao đổi và cập nhật kiến thức mới trong lĩnh vực chuyên ngành, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn, những thành tựu mới nhất trong nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm và HIV/AIDS. Thành công của Hội nghị sẽ đánh dấu một bước phát triển mới của chuyên ngành truyền nhiễm HIV/AIDS với nhiều kỹ thuật cao, mới được ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị, tạo niềm tin của người bệnh vào chất lượng điều trị bệnh truyền nhiễm và HIV/AIDS của Việt Nam”.