THÔNG BÁO SỐ 01 VỀ VIỆC TỔ CHỨC “HỘI NGHỊ KHOA HỌC TOÀN QUỐC VỀ BỆNH TRUYỀN NHIỄM, HIV/AIDS VÀ HỘI NGHỊ LẦN THỨ 8 KHU VỰC ĐÔNG NAM Á VỀ Y HỌC NHIỆT ĐỚI VÀ KÝ SINH TRÙNG NĂM 2018”

Nhằm mục đích chia sẻ, trao đổi về các kiến thức, kinh nghiệm và cùng kết nối hợp tác quốc tế trong lĩnh vực bệnh Truyền nhiễm, Nhiệt đới và Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phối hợp với Hội Y học Nhiệt đới khu vực Đông Nam Á, Hội Truyền nhiễm Việt Nam và Hội Y khoa lâm sàng HIV/AIDS Việt Nam dự kiến sẽ tổ chức “Hội nghị khoa học toàn quốc về bệnh truyền nhiễm và HIV/AIDS và Hội nghị lần thứ 8 khu vực Đông Nam Á về Y học Nhiệt đới và Ký sinh trùng năm 2018” từ ngày 27 đến 29/7/2018, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà.  

Ban Tổ chức Hội nghị trân trọng kính mời các bác sĩ, các cán bộ khoa học trong và ngoài nước đang làm việc trong các lĩnh vực truyền nhiễm nhiệt đới, ký sinh trùng, vi sinh lâm sàng, dịch tễ học tham gia báo cáo tại Hội nghị. 

Một số thông tin cụ thể về Hội nghị:

  1. Các chuyên đề báo cáo tại Hội nghị:

-        Lao và các bệnh lý đường hô hấp khác của vùng Nhiệt đới

-        Dengue và bệnh do virus Zika

-        Các bệnh Nhiệt đới bị lãng quên và bệnh từ động vật lây sang người

-        Bệnh lý gan mật

-        Bệnh nhiễm trùng nói chung và ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch

-        Sốt rét và các bệnh về đơn bào

-        Bệnh do giun sán

-        Các bệnh do côn trùng và bệnh  truyền qua vector

-        Vắc xin và các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc xin

-        Kháng sinh và kháng kháng sinh

-        Các bệnh về nấm

-        Các bệnh do virus

-        Các kỹ thuật mới ứng dụng trong chẩn đoán, nghiên cứu bệnh Truyền nhiễm.

  1. Hình thức báo cáo tại Hội nghị:

         Bao gồm Báo cáo nói (oral presentation) và Báo cáo treo tường (poster)

  1. Tài liệu xuất bản của Hội nghị:

-        Cuốn “Tạp chí Truyền nhiễm Việt Nam số 3-2018” phục vụ cho việc đăng tải các báo cáo khoa học toàn văn bằng tiếng Việt dành cho “Hội nghị Khoa học toàn quốc về bệnh Truyền nhiễm và HIV/AIDS năm 2018”. Ngôn ngữ thể hiện bằng tiếng Việt, tóm tắt bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

-        Cuốn Kỷ yếu Hội nghị (số đặc biệt của Tạp chí Truyền nhiễm Việt Nam) chào mừng “Hội nghị Khoa học Y học nhiệt đới và Ký sinh trùng lần thứ 8 năm 2018”, đăng tải toàn bộ các bản tóm tắt của các đề tài được tham gia báo cáo tại Hội nghị khoa học. Ngôn ngữ thể hiện bằng tiếng Anh.

  1. Hướng dẫn đăng ký tham dự Hội nghị:

         Email Đăng ký online:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

         Thời hạn bắt đầu đăng ký: 10/11/2017.

  1.    Hướng dẫn đăng ký nộp báo cáo tại Hội nghị

 -       Bản tóm tắt (Abstract) được trình bày trên 01 trang giấy khổ A4 bằng tiếng Việt và tiếng Anh (theo hướng dẫn ở Phụ lục 1 đính kèm). Các báo cáo tóm tắt sẽ được đăng trong Kỷ yếu Hội nghị.

-        Nếu có nhu cầu đăng tạp chí Truyền nhiễm Việt Nam, đề nghị gửi báo cáo tóm tắt và toàn văn theo quy định tại Thể lệ đăng bài trên Tạp chí Truyền nhiễm Việt Nam (Website: www.vsid.vn). Các báo cáo toàn văn sẽ gửi phản biện và đăng tải trên Tạp chí Truyền nhiễm Việt Nam. Tác giả chịu trách nhiệm về bản quyền tác giả và nội dung chuyên môn bài gửi đăng. Ban tổ chức cam kết chỉ lưu trữ các đề tài bài báo khoa học đã gửi đến Tòa soạn và không xuất bản các đề tài bài báo khoa học đã gửi đến dưới bất kỳ hình thức nào nếu chưa có sự đồng ý của tác giả.

-        Báo cáo toàn văn và tóm tắt được gửi dưới dạng thư điện tử (e-mail) hoặc văn bản có kèm đĩa CD hoặc USB.

  1. Hướng dẫn trình bày báo cáo tại Hội nghị
  2. Báo cáo nói (oral presentation)

-        Các báo cáo sẽ được xem xét, lựa chọn để đưa vào chương trình báo cáo trong phiên toàn thể hoặc tại các phiên chuyên đề của Hội nghị. Ban tổ chức sẽ thông báo tới tác giả chậm nhất 60 ngày làm việc trước ngày khai mạc Hội nghị.

-        Mỗi báo cáo trình bày và thảo luận tại Hội nghị không quá 25 phút. Báo cáo được trình bày bằng phần mềm Powerpoint (cả hai ngôn ngữ Anh và Việt Nam). Tác giả gửi đĩa CD lưu phần trình bày, hoặc gửi qua e-mail đến Ban thư ký Hội nghị chậm nhất 30 ngày làm việc trước ngày khai mạc Hội nghị.

  1. Báo cáo treo tường (Poster).

Các báo cáo khác trình bày tại Hội nghị dưới dạng Poster. Mỗi Poster có  kích thước khổ giấy A0 đứng (109 x 79)cm . Mỗi báo cáo chỉ treo 01 bản. Ban tổ chức sẽ thông báo những Poster được trình bày tại Hội nghị tới tác giả chậm nhất 15 ngày làm việc trước ngày khai mạc Hội nghị.

9. Thời hạn nộp báo cáo

- Hạn cuối nộp abstract:  01/04/2018

- Hạn cuối nộp bài toàn văn: 01/06/2018

- Hạn cuối nộp bài trình bày báo cáo: 27/6/2018

Báo cáo tóm tắt, báo cáo nói và toàn văn xin gửi về theo địa chỉ email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

E-mail gửi bài vui lòng ghi rõ tiêu đề: “Gửi báo cáo Hội nghị khoa học Bệnh Truyền nhiễm và HIV/AIDS toàn quốc – 2018”.

Thông báo của Hội nghị sẽ được đăng trên website:

- http://actmp2018.com

- www.benhnhietdoi.vn    

- www.vsid.vn

- www.vchas.org

                                              TRƯỞNG BAN TỔ CHỨC

                                        (Đã ký)

                                             PGS.TS. Nguyễn Văn Kính

                                           Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

                                             Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam

                                        Chủ tịch Hội Y khoa Lâm sàng HIV/AIDS Việt Nam

LỜI CẢM ƠNCỦA BAN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ KHOA HỌC TOÀN QUỐC BỆNH TRUYỀN NHIỄM VÀ HIV/AIDS 2015

LỜI CẢM ƠNCỦA BAN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ KHOA HỌC TOÀN QUỐC BỆNH TRUYỀN NHIỄM VÀ HIV/AIDS 2015

    

Trong hai ngày 04-05 tháng 9 năm 2015, tại khách sạn LAVY, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (NHTD), Hội Truyền nhiễm Việt Nam (VSID) và Hội Y khoa Lâm sàng HIV/AIDS Việt Nam (VCHAS) cùng phối hợp tổ chức thành công tốt đẹp Hội nghị khoa học bệnh Truyền nhiễm và HIV/AIDS toàn quốc năm 2015.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Hội Truyền nhiễm Việt Nam và Hội Y khoa Lâm sàng HIV/AIDS Việt Nam xin trân trọng cảm ơn lãnh đạo Bộ Y tế, Chủ tịch và Ban thường trực Tổng hội Y học Việt Nam, lãnh đạo Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, lãnh đạo các Vụ, Cục trực thuộc Bộ Y tế, các Giáo sư, các nhà khoa học đầu ngành, lãnh đạo UBND tỉnh và các Sở, ban, ngành tỉnh Lâm Đồng, các đại biểu, hội viên Hội Truyền nhiễm Việt Nam và Hội Y khoa Lâm sàng HIV/AIDS Việt Nam, các cơ quan thông tấn, báo đài đã tham dự và đưa tin về Hội nghị, các nhà tài trợ đã tham gia tài trợ kinh phí cho Hội nghị, thành viên Ban tổ chức và các tiểu ban của Hội nghị, các công ty tổ chức sự kiện, thiết kế, in ấn, các cán bộ, công chức Bệnh viện và toàn thể các cá nhân, tập thể khác đã đóng góp công sức vào thành công của Hội nghị.

Đặc biệt Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Hội Y khoa Lâm sàng HIV/AIDS Việt Nam và Hội Truyền nhiễm Việt Nam xin gửi những lời cảm ơn sâu sắc và những lời chúc tốt đẹp nhất đến Công ty BD, Công ty Gilead, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Vietinbank, Tổ chức HAIVN, Tổ chức ASHM cùng hơn 20 nhà tài trợ khác đã tài trợ kinh phí bằng tiền mặt cũng như cơ sở vật chất để Hội nghị thành công tốt đẹp.

Kính chúc các quý vị đại biểu, kính chúc Ban lãnh đạo đơn vị cùng toàn thể gia đình mạnh khỏe, thịnh vượng, hạnh phúc!

GIÁM ĐỐC BỆNH VIỆN

CHỦ TỊCH HỘI TRUYỀN NHIỄM VN

CHỦ TỊCH HỘI YKLS HIV/AIDS VN

 

 

 

 

PGS.TS Nguyễn Văn Kính

 

 

Đột phá mới trong nghiên cứu về HIV/AIDS có thể tăng hiệu quả điều tr

Đột phá mới trong nghiên cứu về HIV/AIDS có thể tăng hiệu quả điều trị

Theo Cience Daily (ngày 16/5/2014), một nghiên cứu sắp được đăng tải trên số tháng 6/2014 của Tạp chí “Clinical Innestigation” cho thấy, một loại thuốc được dùng phổ biến cho bệnh nhân đang chạy thận còn có tác dụng làm giảm đáng kể tải lượng của một loại vi khuẩn “chạy thoát” khỏi đường ruột và làm giảm tình trạng bệnh tật ở các con khỉ bị mắc SIV (vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch trên khỉ, tương tự như HIV trên người).

Nghiên cứu này do nhóm các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu Vắc xin, Đại học Tổng hợp Pittsburgh, bang Pennsylvania, Mỹ tiến hành và do Viện quốc gia về Sức khỏe Mỹ (NIH) tài trợ.

Trong nghiên cứu  trên, TS. Inova Pandrea và cộng sự đã cho các con khỉ mới nhiễm SIV sử dụng thuốc Sevelamer (còn được biết tới với tên nhãn hàng là Renvela và Renagel. Đây là loại thuốc đã được Cơ quan Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn để điều trị sự gia tăng nồng độ của phosphecte trong máu của bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính. Cơ chế tác động của thuốc là sau khi uống, các vi khuẩn đường ruột “gắn” chặt vào thuốc nên chúng rất khó khăn trong việc thoát khỏi ruột xâm nhập vào cơ thể để gây ra các viêm nhiễm nghiêm trọng, ví như các bệnh về tim, làm suy yếu thêm hệ thống miễn dịch và thúc đẩy nhanh tiến trình của nhiễm SIV trên khỉ hay HIV trên người….

Theo Science Daily, ACĐ714

HỘI NGHỊ KHOA HỌC TOÀN QUỐC VỀ BỆNH TRUYỀN NHIỄM VÀ HIV/AIDS NĂM 2015

Trong hai ngày 4 và 5 tháng 9 năm 2015 tại Thành phố Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phối hợp với Hội Truyền nhiễm Việt Nam (VSID) và Hội Y khoa Lâm sàng HIV/AIDS Việt Nam (VCHAS) tổ chức Hội nghị khoa học toàn quốc về Bệnh Truyền nhiễm và HIV/AIDS năm 2015.

Tham dự hội nghị có gần 800 đại biểu là các nhà quản lý, các nhà khoa học, các chuyên gia trong lĩnh vực truyền nhiễm và HIV/AIDS trong và ngoài nước. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đã tham dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị còn có các phóng viên báo đài thường trú của các cơ quan thông tin đại chúng của Trung ương, khu vực miền Trung và Tây Nguyên và tỉnh Lâm Đồng tới dự và đưa tin. Hội nghị là dịp để các nhà quản lý, các nhà khoa học trong lĩnh vực truyền nhiễm trong nước và quốc tế quan tâm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và cập nhật những kiến thức mới trong lĩnh vực chuyên môn. Hội nghị cũng góp phần nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu khoa học, chất lượng khám, chữa bệnh, nâng cao vị thế của ngành y tế Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Trong 2 ngày hội nghị đã có 56 báo cáo và 03 ca bệnh được trình bày, các báo cáo và ca bệnh tập trung vào các vấn đề như: tổng quan và cập nhật bệnh truyền nhiễm và HIV/AIDS trên thế giới và trong nước; vấn đề sử dụng kháng sinh và kháng kháng sinh ở Việt Nam; các nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm hay gặp, các bệnh mới nổi và tái nổi; các nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm ở trẻ em; các nghiên cứu về HIV/AIDS; các nghiên cứu về bệnh viêm gan vi rút; các xét nghiệm trong chẩn đoán các bệnh nhiễm trùng; thảo luận một số ca bệnh lâm sàng khó, phức tạp.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị về bệnh truyền nhiễm và HIV/AIDS năm 2015, PGS. TS Nguyễn Văn Kính – Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trưng ương; Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam; Chủ tịch Hội Y khoa Lâm sàng HIV/AIDS Việt Nam nói: “Trong những năm gần đây, mô hình bệnh tật trên thế giới cũng như trong nước có nhiều thay đổi. Những bệnh Truyền nhiễm mới nổi và tái nổi có xu hướng ngày càng gia tăng, điển hình trong thời gian gần đây là dịch Ebola tại các nước Châu Phi với khả năng lây lan nhanh, tỷ lệ tử vong cao; bệnh dịch MERS-CoV diễn biến phức tạp không chỉ tại vùng Trung Đông mà còn ở nhiều quốc gia khu vực Châu Á nhất là ở Hàn Quốc.

Trong nước, dịch Sốt xuất huyết, Sởi, Viêm não Nhật Bản, Liên cầu lợn, Tay – Chân – Miệng…có xu hướng xuất hiện trở lại và gia tăng. Ngoài ra, chúng ta cũng phải đối diện với nguy cơ dịch từ các nước trên thế giới xâm nhập vào Việt Nam. Điều này đặt ra nhiều thách thức cho ngành Y tế Việt Nam nói chung và ngành Truyền nhiễm nói riêng. Trong thời gian qua, ngành Truyền nhiễm Việt Nam đã có nhiều nỗ lực nhằm khống chế, ngăn chặn và đẩy lùi các bệnh truyền nhiễm kinh điển, các bệnh truyền nhiễm tái nổi và mới nổi. Bên cạnh việc phát hiện sớm, bao vây, cách ly và theo dõi điều trị thì công tác nghiên cứu khoa học được quan tâm đặc biệt. Hội nghị khoa học toàn quốc trong những năm gần đây được tổ chức thường niên nhằm mục đích cập nhật tình hình bệnh Truyền nhiễm và HIV/AIDS trên toàn cầu và Việt Nam. Chia sẻ kinh nghiệm về phòng, chống các bệnh Truyền nhiễm nói chung và HIV/AIDS nói riêng, thông qua kết quả các nghiên cứu sẽ báo cáo trong hội nghị”.

Tại hội nghị Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên phát biểu chỉ đạo: “Hội nghị khoa học toàn quốc về bệnh truyền nhiễm và HIV/AIDS năm 2015 là dịp để các nhà quản lý, các nhà khoa học trong lĩnh vực truyền nhiễm và HIV/AIDS trong nước và quốc tế gặp gỡ, trao đổi và cập nhật kiến thức mới trong lĩnh vực chuyên ngành, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn, những thành tựu mới nhất trong nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm và HIV/AIDS. Thành công của Hội nghị sẽ đánh dấu một bước phát triển mới của chuyên ngành truyền nhiễm HIV/AIDS với nhiều kỹ thuật cao, mới được ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị, tạo niềm tin của người bệnh vào chất lượng điều trị bệnh truyền nhiễm và HIV/AIDS của Việt Nam”.

Sự suy thoái toàn cầu có liên quan đến sự gia tăng tử vong do AIDS

Sự suy thoái toàn cầu có liên quan đến sự gia tăng tử vong do AIDS

Đó là thông điệp của Medical News Today phát hôm 17/4/2015 về kết quả của một nghiên cứu mới đăng tải trên Tạp chí Global Health (Sức khỏe toàn cầu).

Nghiên cứu này do nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Harvard (Mỹ), Đại học Hoàng Đế Luân Đôn và Đại học tổng hợp Oxford (Anh) tiến hành đã đánh giá tác động của suy thoái toàn cầu đén vấn đề HIV/AIDS, đặc biệt là tỷ lệ thất nghiệp và tử vong do AIDS ở 74 quốc gia (2,19 tỷ người) và mức độ chi phí cho chăm sóc y tế và tử vong do AIDS ở 75 quốc gia (2,22 tỷ người).

Các tác giả phát hiện ra rằng cứ 1% gia tăng tỷ lệ thất nghiệp sẽ dẫn đến sự gia tăng số tử vong do AIDS ở những người trong độ tuổi lao động: 0,1061/100.000 dân đối với Nam và 0,0303/100.000 dân đối với Nữ trong vòng 5 năm sau đó.

Mặt khác, cứ tăng 1% chi phí chăm sóc y tế sẽ dẫn tới sự suy giảm tử vong do AIDS: 0,5015/100.000 dân đối với Nam và 0,1562/100.000 dân đối với Nữ cũng trong vòng 5 năm sau đó.

The Medical News Today, ACD0515